Kỹ thuật nuôi cấy mô, quy trình và các loại

Nuôi cấy mô là gì?

Trong nghiên cứu sinh, kỹ thuật nuôi cấy mô đề cập đến 1 phương pháp trong đó các mảnh mô (thực vật hoặc động vật) được đưa vào môi trường nhân tạo mới, nơi chúng tiếp tục hoạt động hoặc phát triển. Mặc dù các mảnh mô thường được sử dụng, điều quan trọng cần lưu ý là toàn bộ các cơ quan cũng được sử dụng cho mục đích nuôi cấy mô. Ở đây, các phương tiện tăng trưởng như nước dùng và agar được sử dụng để tạo thuận lợi cho quá trình.
Trong khi thuật ngữ nuôi cấy mô có thể được sử dụng cho cả mô thực vật và động vật, nuôi cấy mô thực vật là thuật ngữ cụ thể hơn được sử dụng để nói về kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật.

Ky-thuat-nuoi-cay-mo

Có các loại nuôi cấy mô nào?

Nuôi cấy mô từ môi trường hạt giống

Nuôi cấy hạt là loại nuôi cấy mô chủ yếu được sử dụng cho các loại cây như hoa lan. Đối với phương pháp này, các chất giải thích (mô từ cây) được lấy từ một cây có nguồn gốc trong ống nghiệm và được đưa vào môi trường nhân tạo, nơi chúng sinh sôi nảy nở. Trong trường hợp vật liệu thực vật được sử dụng trực tiếp cho quá trình này, thì nó phải được khử trùng để ngăn ngừa tổn thương mô và đảm bảo tái sinh tối ưu.

Nuôi cấy mô từ từ môi trường phôi

Nuôi cấy phôi là loại nuôi cấy mô liên quan đến sự phân lập phôi từ một sinh vật nhất định để phát triển trong ống nghiệm.
Nuôi cấy phôi có thể liên quan đến việc sử dụng phôi trưởng thành chưa trưởng thành. Trong khi phôi trưởng thành để nuôi cấy về cơ bản thu được từ hạt chín, phôi chưa trưởng thành (giải cứu phôi) liên quan đến việc sử dụng phôi chưa trưởng thành từ hạt chưa chín / hạt lai không nảy mầm. Làm như vậy, phôi cuối cùng có thể tạo ra một sản phẩm khả thi.
Đối với nuôi cấy phôi, noãn, hạt hoặc quả mà phôi thu được sẽ được khử trùng, và do đó phôi không phải khử trùng lại. Sucrose muối có thể được sử dụng để cung cấp cho phôi chất dinh dưỡng. Môi trường được làm giàu với các hợp chất hữu cơ hoặc vô cơ, muối vô cơ cũng như các chất điều chỉnh tăng trưởng.

Môi trường Callus

Callus - Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các loại tế bào không chuyên biệt, không có tổ chức và phân chia các tế bào. Một mô sẹo được tạo ra khi các tế bào được nuôi cấy trong một môi trường thích hợp - Một ví dụ điển hình của việc này là mô khối u mọc ra từ vết thương của các mô / cơ quan khác biệt.
Trong thực tế, nuôi cấy mô sẹo bao gồm sự phát triển của mô sẹo (bao gồm các tế bào biệt hóa và không biệt hóa), tiếp theo là một thủ tục gây ra sự biệt hóa nội tạng.
Đối với kiểu nuôi cấy mô này, việc nuôi cấy thường được duy trì trên môi trường gel, bao gồm agar và hỗn hợp các chất dinh dưỡng vĩ mô và vi lượng nhất định tùy thuộc vào loại tế bào. Các loại hỗn hợp muối cơ bản khác nhau như murashige và skoog vừa được sử dụng cùng với vitamin để tăng cường sự phát triển.

Ky-thuat-nuoi-cay-mo-callus

Môi trường nuôi cấy Organ (nội tạng)

Kỹ thuật nuôi cấy mô nội tạng là một kiểu nuôi cấy mô liên quan đến việc cô lập một cơ quan để phát triển trong ống nghiệm. Ở đây, bất kỳ cây nội tạng nào cũng có thể được sử dụng để nghiên cứu cho quá trình nuôi cấy (Chồi, rễ, lá và hoa).
Với nuôi cấy nội tạng, hoặc với các thành phần mô khác nhau của chúng, phương pháp này được sử dụng để bảo tồn cấu trúc hoặc chức năng của chúng, cho phép cơ quan vẫn giống và giữ lại các đặc điểm mà chúng có trong in vivo. Ở đây, sự tăng trưởng mới (cấu trúc khác biệt) tiếp tục cho rằng cơ quan vẫn giữ được các đặc điểm sinh lý của nó. Như vậy, một cơ quan giúp cung cấp thông tin về các mô hình tăng trưởng, sự khác biệt cũng như sự phát triển.

Có một số phương pháp có thể được sử dụng cho nuôi cấy nội tạng như:

Phương pháp cục máu đông - Ở đây, phương pháp này bao gồm việc sử dụng cục máu đông bao gồm huyết tương và chiết xuất phôi gà (hoặc bất kỳ chiết xuất nào khác) trong kính đồng hồ. Phương pháp này được sử dụng đặc biệt cho mục đích nghiên cứu hình thái học trong các cơ quan phôi thai và gần đây để nghiên cứu các hoạt động của các hoóc môn, vitamin và chất gây ung thư của các mô động vật có vú trưởng thành.

Phương pháp Raft - Đối với phương pháp này, thám hiểm được đặt trên một bè giấy ống kính / rayon acetate và nổi trên huyết thanh trong kính đồng hồ.

Phương pháp gel Agar - Môi trường được sử dụng cho phương pháp này bao gồm dung dịch muối, huyết thanh cũng như chiết xuất phôi hoặc hỗn hợp các axit amin và vitamin khác nhau với 1% agar. Nhà thám hiểm phải được cấy ghép cứ sau 5 đến 7 ngày. Phương pháp này phần lớn được sử dụng để nghiên cứu các khía cạnh phát triển của các cơ quan và khối u bình thường.

Phương pháp lưới - Phương pháp lưới, như tên cho thấy liên quan đến việc sử dụng tấm thép không gỉ đục lỗ, trên đó mô quan tâm được đặt trước khi được đặt trong buồng nuôi cấy chứa môi trường chất lỏng.

Môi trường nuôi cấy mô Protoplast

Protoplast -cells không có thành tế bào. Protoplast là thuật ngữ dùng để chỉ tế bào (nấm, vi khuẩn, tế bào thực vật, v.v.) trong đó thành tế bào đã bị loại bỏ, đó là lý do tại sao chúng còn được gọi là tế bào trần.

Protoplast có thể được nuôi cấy theo những cách sau;

Nuôi cấy thả
Buồng nuôi cấy vi mô
Ma trận thạch mềm

Khi một nguyên sinh vật đã tái tạo thành tế bào, sau đó nó sẽ trải qua quá trình phân chia tế bào để hình thành mô sẹo, sau đó có thể được cấy ghép để tiếp tục phát triển.

Nuôi cấy protoplast là một phương pháp quan trọng cung cấp nhiều tế bào (tế bào đơn) có thể được sử dụng cho các nghiên cứu khác nhau như:

Nuôi cấy protoplast tái sinh thành toàn bộ cây
Phát triển giống lai
Nhân bản tế bào
Biến đổi gen
Nghiên cứu màng

Trong nuôi cấy protoplast, một số giai đoạn có thể được quan sát như:

Phát triển thành tế bào
Phân chia tế bào
Tăng trưởng hoặc tái sinh liên tục
Đối với thực vật, một số yêu cầu đặc biệt bao gồm;
Lượng sắt và kẽm ít hơn và không có amoni
Nồng độ canxi cao hơn
Tỷ lệ phụ trợ / động lực cao để phân chia tế bào và tỷ lệ kinetin / phụ trợ cao để tái sinh
Glucose và vitamin

Một số loại nuôi cấy mô khác bao gồm;

Nuôi cấy tế bào đơn
Môi trường đình chỉ
Nuôi cấy bao phấn
Nuôi cấy phấn hoa
Phát sinh phôi

Ky-thuat-nuoi-cay-mo-Protoplast

Các bước chính của kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật

Giai đoạn khởi đầu (Giai đoạn 1)

Giai đoạn khởi đầu là giai đoạn đầu tiên của nuôi cấy mô. Ở đây, các mô quan tâm được thu thập và giới thiệu và khử trùng để ngăn chặn bất kỳ vi sinh vật nào ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình. Chính trong giai đoạn này, mô được bắt đầu nuôi cấy.

Giai đoạn nhân (Giai đoạn 2)

Giai đoạn nhân lên là bước thứ hai của nuôi cấy mô trong đó vật liệu thực vật in vitro được phân chia lại và sau đó được đưa vào môi trường. Ở đây, môi trường bao gồm các thành phần thích hợp cho sự tăng trưởng bao gồm các chất điều chỉnh và chất dinh dưỡng. Chúng chịu trách nhiệm cho sự tăng sinh của mô và sản xuất nhiều chồi.

* Bước này thường được lặp đi lặp lại nhiều lần để có được số lượng cây mong muốn

Sự hình thành rễ (Giai đoạn 3)

Chính trong giai đoạn này, rễ được hình thành. Ở đây, kích thích tố là cần thiết để tạo ra rễ, và do đó hoàn thành cây con.

Trên đây Hải Thương đã chia sẻ đến bạn kỹ thuật cũng như quá trình và các loại nuôi cấy mô. Hiện tại bên Hải Thương cung cấp một số loại lan nuôi cấy mô từ quý hiếm cho những loại thông dụng, ngoài ra Hải Thương còn cung cấp giống Đông trùng hạ thảo và phôi Đông trùng hạ thảo. Bạn có thể liên hệ đến Zalo: 03 99236853 - Hotline: 0904 543 808 – 0927 527 417 Hoặc cũng có thể đến trực tiếp địa chỉ: A2/4H/15K, Ấp 1 Rạnh cầu suối, X Vĩnh Lộc A, H Bình Chánh, Tp.HCM sẽ được kỹ thuật và bộ phận kinh doanh hỗ trợ một cách cụ thể.

TAG:


Bình luận
icon-zalo-call