Nhụy hoa Nghệ Tây là gì? Vì sao lại HOT đến vậy?

Nhụy hoa Nghệ tây là gì mà sao lại HOT đến như vậy? nhiều người thậm chí bỏ ra một khoảng phí tương đối lớn để được sử dụng loại nhụy hoa được xem là “thần dược” này. Liệu đây có phải chiêu trò đồn thổi của những đơn vị kinh doanh loại hoa này không? Tất cả sẽ được giải đáp ngay bên dưới đây.

Nhuy-hoa-nghe-tay

Hoa nghệ Tây. Photo by internet

Nhụy hoa Nghệ Tây là gì?

Nhụy hoa Nghệ Tây là gì? Chính là nhụy (Saffron) được hái từ loài hoa có tên quốc tế Crocus sativus 1 loại cây thường xanh, đạt chiều cao lên tới 30 cm. Mỗi bông hoa có ba nhụy hoa cái và hai nhị hoa đực. Mỗi nhụy hoa trông giống nhau; nó có màu đỏ hoặc đỏ sẫm ở đầu và màu vàng ở phần dưới nơi chúng kết nối với cây. Saffron có vị đắng và mùi mạnh, sắc nét.

Hương vị, mùi thơm và màu sắc của Saffron chỉ có trong phần màu đỏ của nhụy hoa.

Sau khi những bông hoa Nghệ Tây được thu hoạch, tiếp theo sẽ được sấy khô. Bạn có biết rằng để tạo nên một gram Nhụy hoa Nghệ Tây bạn phải cần đến khoảng 570 nhụy hoa. Dựa trên ba nhụy hoa trên mỗi bông hoa, bạn cần trung bình 190 bông hoa để có được một gram nghệ tây.

Nhuy-hoa-nghe-tay-la-gi-vay

Vì sao Nhụy của loại hoa này lại “HOT” đến vậy?

Bởi vì loại hoa này cũng được xem là một trong những loại thảo mộc với rất nhiều công dụng. Saffron, không chỉ được sử dụng như một loại gia vị trong nấu ăn để thêm hương thơm quyến rũ và vàng phát quang vào các bữa ăn của bạn như Vàng đỏ Vàng. Saffron có thể mở ra nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau khi nó được sử dụng một cách chính xác.

Những công dụng của Nhụy hoa Nghệ Tây được nhiều người biết đến như:

kích thích tất cả các giác quan

như thuốc kích thích tình dục

làm mới tinh thần

giúp giảm các vấn đề kinh nguyệt

cải thiện sự thèm ăn và ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày

ngăn ngừa huyết áp cao

cải thiện lưu thông

giảm đau răng và nướu

củng cố trái tim

làm mịn da và thúc đẩy vẻ đẹp.

Saffron được sử dụng trong sản xuất thuốc điều trị ung thư và trầm cảm. Bệnh nhân có vấn đề về tim hoặc thiếu sắt có thể sử dụng nhụy của loại hoa này để hỗ trợ điều trị.

Có những cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây phổ biến như:

Sử dụng nhụy hoa nghệ tây trong nấu ăn

Ngâm 1 gram sợi nghệ tây, tùy ý nghiền trong cối, trong 100 ml sữa ấm, nước hoặc rượu vang ấm. Saffron là nước, không tan trong chất béo. Axit lactic hoặc tartaric tấn công các tế bào của sợi nghệ tây và cho hương vị và sức mạnh màu sắc tốt hơn. Sau khoảng 20 phút bạn sẽ có một dung dịch màu vàng thơm đặc sắc. Tiếp theo bạn có thể cho vào thức ăn của bạn. Saffron không bao giờ nên nấu ngay từ đầu, vì khi đun nóng sẽ mất đi mùi vị và cuối cùng chỉ để lại màu vàng mà thôi.

Nhuy-hoa-nghe-tay-trong-nau-an

Sử dụng Nghệ tây trong nấu ăn. Photo by internet

Chúng ta cần bao nhiêu nhụy hoa nghệ Tây cho một bữa ăn?

Sử dụng cho mỗi thực phẩm phục vụ không quá 0,2 g nghệ tây - tức là khoảng một muỗng cà phê sợi nghệ tây. Là hương vị tương đối mạnh, nên sử dụng tương ứng ít nghệ tây. Mùi thơm tuyệt vời của nghệ tây được liên kết trong các loại tinh dầu nên rất dễ bay hơi. Do đó, nghệ thuật trong việc sử dụng nghệ tây trong nhà bếp là một trong những liều lượng phù hợp và khác vào đúng thời điểm bổ sung nghệ tây.

Cach-nau-com-bang-nhuy-hoa-nghe-tay

Sử dụng Nghệ Tây như một loại gia vị. Photo by internet

Những công dụng khác như:

Saffron hòa tan trong nước, ví dụ, có thể được sử dụng chống buồn nôn mà không làm giảm huyết áp.

Ở châu Âu, Nhụy nghệ tây chủ yếu được sử dụng như một loại gia vị. Bên cạnh đó, nhụy hoa này cũng được sử dụng làm phụ gia trong sản xuất các sản phẩm thuốc lá, rượu mạnh, sản phẩm từ sữa. Ngành công nghiệp mỹ phẩm sử dụng nghệ tây trong việc sản xuất nước hoa, kem và để tạo màu.

Cleopatra đã sử dụng nghệ tây trong sữa tắm của mình để tạo cho làn da của mình một ánh sáng vàng và tự làm nước hoa. Các nhà sư Tây Tạng đã sử dụng nghệ tây trong một thời gian dài trong những lời cầu nguyện và phước lành của họ. Scribes sử dụng nghệ tây trong mực sản xuất…

Cách bảo quản nhụy hoa nghệ Tây

Crocin là thành phần tự nhiên chịu trách nhiệm cho màu của nghệ tây. Crocin chỉ hiện diện trong phần màu đỏ của sợi nghệ tây. Hàm lượng crocin cao nhất trong các sợi nghệ tây tươi. Khi nghệ tây đã già, crocin biến đổi thành một trong những thành phần tự nhiên khác của nghệ tây gọi là safranal. Safranal cho hương thơm của nghệ tây. Điều này giải thích tại sao, khi nghệ tây già đi, nó mất màu nhưng hương thơm tăng lên. Quá trình biến đổi này không thể dừng lại cho bạn có cân thiệp như thế nào đi nữa.

Quá biến đổi nhanh hay chậm phụ thuộc vào việc chúng ta bảo quản nhụy hoa nghệ Tây. Nếu điều kiện bảo quản ấm áp, ẩm ướt và ánh sáng, nghệ tây sẽ già đi nhanh nhất. Để làm chậm quá trình lão hóa, nghệ tây nên được giữ ở nhiệt độ phòng không đổi (20 ° C), khô (độ ẩm khoảng 40%), tối và kín. Saffron không bao giờ nên được giữ trong tủ lạnh.

Người Ba Tư nói, crocin là máu của nghệ tây. Một khi nó đã biến mất, sức mạnh của màu sắc, mùi và vị cũng không còn nữa. Saffron có thể được giữ tốt trong tủ bếp, nhưng không bao giờ mua nhiều nghệ tây hơn bạn có thể sử dụng trong hai năm.

Có những loại Nghệ tây nào?

Saffron có sẵn trong các phẩm chất khác nhau. Đối với một điều, nghệ tây khác nhau theo nguồn gốc của nó. Các khu vực phát triển chính là Ba Tư, ở đây có hơn 90% sản lượng toàn cầu hàng năm, Kashmir (7%) và Tây Ban Nha (1%). 2% còn lại được trồng ở Morocco, Thụy Sĩ, Pháp, Ý và Hy Lạp. Safran sẽ phát triển ở Trung Âu, ngay cả ở Anh, số lượng nhỏ được sản xuất. Mặt khác, nghệ tây phụ thuộc vào điều kiện khí hậu ở các khu vực trồng trọt và quá trình thu hoạch và sấy khô có cường độ khác nhau trong hương thơm, hàm lượng tinh dầu, tính nhất quán của các sợi và màu hoặc Crocinwert.

>> Xem thêm: Đông trùng hạ thảo là gì?

TAG:


Bình luận
icon-zalo-call