Lợi ích & tác dụng của đậu bắp khiến bạn muốn ăn đậu này hàng ngày

Sau khi biết được những tác dụng của đậu bắp chắc chắn bạn sẽ muốn đưa loại quả có tên khoa học Abelmoschus esculentus vào thực đơn hàng ngày. Bạn đang hỏi vì sao ư? Hãy cùng tìm hiểu tiếp phần thông tin dưới đây.

Đậu bắp là gì?

Có tên khoa học là Okra hay Abelmoschus esculentus, loại quả còn có các tên khác như mướp tây, bắp còi và gôm, còn được biết đến là móng tay phụ nữ. Tại Việt Nam đậu bắp được sử dụng rất phổ biến như một loại rau. Loại quả này chứa dồi dào một lượng khoáng chất, vitamin và chất xơ. Điểm đặc trưng của đậu bắp đó là chứa một loại nước nhớt có thể được sử dụng để làm đặc nước sốt.

Loại cây này còn được xem là một loại cây trồng quan trọng ở nhiều quốc gia, vì giá trị dinh dưỡng của nó và bởi vì nhiều bộ phận của cây có thể được sử dụng, bao gồm cả lá tươi, chồi, hoa, vỏ, thân và hạt.

Cong-dung-cua-qua-dau-bap

Một vài thông tin quan trọng trước khi sử dụng đậu bắp để làm thức ăn

Là một loại rau hình ngón tay màu xanh lá cây với nước ép đặc trưng.

Nó cung cấp chất xơ, folate và vitamin K

Hàm lượng dinh dưỡng của loại quả này có thể thúc đẩy sức khỏe của tim, giúp xương chắc khỏe.

Mua đậu bắp khi nó cứng và giữ khô.

Những người sử dụng chất làm loãng máu không nên ăn quá nhiều đậu bắp, vì nồng độ vitamin K có thể tương tác với thuốc.

Dinh dưỡng trong quả đậu bắp

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một chén đậu bắp sống, nặng khoảng 100 gram (g) có chứa:

33 calo

1,93 g protein

0,19 g chất béo

7,45 g carbohydrate

3,2 g chất xơ

1,48 g đường

31,3 miligam (mg) vitamin K

299 mg kali

7 mg natri

23 mg vitamin C

0,2 mg thiamin

57 mg magiê

82 mg canxi

0,215 mg vitamin B6

60 microgam (mcg) folate

36 mcg vitamin A

Quả đậu bắp cũng cung cấp một số sắt, niacin, phốt pho và đồng.

Dau-bap-chua-nhieu-chat-xo

Những lợi ích cũng như tác dụng của đậu bắp

Một chế độ dinh dưỡng với nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ mắc một loạt các bệnh lý không tốt cho sức khỏe, bao gồm béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch.

Chất nhầy của đậu bắp cũng được cho là liên kết cholesterol và axit mật. Nó thu thập độc tố từ gan và mang chúng ra khỏi cơ thể.

Các chất dinh dưỡng trong đậu bắp có thể làm cho nó hữu ích để ngăn ngừa một số vấn đề sức khỏe.

Tác dụng của quả đậu bắp giúp ngăn ngừa ung thư

Lectin là một loại protein có trong đậu bắp, đậu, đậu phộng và ngũ cốc. Lectin từ đậu bắp đã được sử dụng trong một nghiên cứu để điều trị các tế bào ung thư vú ở người.

Việc điều trị làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư tới 63% và giết chết 72% tế bào ung thư ở người.

Những người không ăn đủ folate dường như có nguy cơ mắc ung thư vú, cổ tử cung, tụy, phổi và các bệnh ung thư khác cao hơn. Vì thế nạp vào cơ thể một lượng folate từ thực phẩm như đậu bắp là rất quan trọng.

Mang thai và cho con bú

Folate rất quan trọng để ngăn ngừa các vấn đề của thai nhi trong thai kỳ. Nồng độ folate thấp có thể dẫn đến mất thai hoặc các vấn đề cho đứa trẻ trong cuộc sống sau này. Mức folate thấp có liên quan đến các tình trạng như tật nứt đốt sống.

Nhận đủ folate đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ trước - trong khi mang thai, và trong khi cho con bú.

Một chén đậu bắp 100 gram chứa 60 mcg folate. Đối với hầu hết mọi người, mức trợ cấp hàng ngày của folate là 400 mcg.

Bệnh tiểu đường

Tác dụng này của đậu bắp cũng  giống như Đông trùng hạ thảo đó là giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, trong đậu bắp có chứa nhiều chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ổn định đường huyết.

Qua-dau-bap-tot-cho-tim-mach

Sức khỏe tim mạch

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), ăn thực phẩm có nhiều chất xơ có thể làm giảm mức cholesterol có hại trong máu.

Thực phẩm giàu chất xơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, béo phì và tiểu đường. Chất xơ cũng có thể làm chậm bệnh tim ở những người đã mắc bệnh này.

Phụ nữ từ 19 đến 30 tuổi nên đặt mục tiêu tiêu thụ ít nhất 28 gram chất xơ mỗi ngày trong rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc, trong khi nam giới cần 33,6 gram mỗi ngày. Đậu bắp có 3,2 g chất xơ mỗi cốc.

Loãng xương

Thực phẩm có nhiều vitamin K, chẳng hạn như đậu bắp, rất tốt cho xương. Vitamin K giúp xương hấp thụ canxi. Về lý thuyết, những người ăn đủ vitamin K có nhiều khả năng có xương chắc khỏe và ít gãy xương hơn.

Đậu bắp và các loại rau lá xanh như củ cải Thụy Sĩ, arugula và rau bina bổ sung vitamin K và canxi vào chế độ ăn uống.

Sức khỏe đường tiêu hóa

Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Nghiên cứu cho thấy rằng một người càng ăn nhiều chất xơ, họ càng có ít cơ hội phát triển ung thư đại trực tràng.

Chất xơ trong chế độ ăn uống cũng giúp giảm sự thèm ăn, và nó có thể góp phần giảm cân.

Trong y học châu Á, chiết xuất đậu bắp được thêm vào thực phẩm để bảo vệ chống kích ứng và các bệnh viêm dạ dày. Tác dụng chống viêm và kháng khuẩn có thể giúp bảo vệ chống lại các vấn đề về đường tiêu hóa.

>> Xem thêm: Uống trà gì dễ ngủ?