Dược chất là gì? thảo dược nào chứa nhiều dược chất nhất hiện nay

Định nghĩa Dược chất là gì?

Còn được gọi là hoạt chất có tên quốc tế là Active ingredient, Một hoạt chất hay dược chất (AI) là thành phần trong dược phẩm hoặc hoặc thảo dược có tính sinh học . Các thuật ngữ tương tự thành phần dược phẩm hoạt động (API) và hoạt chất số lượng lớn cũng được sử dụng trong y học, và thuật ngữ hoạt chất có thể được sử dụng cho các sản phẩm tự nhiên. Một số sản phẩm thuốc có thể chứa nhiều hơn một dược chất.

Duoc-chat-la-gi

Công dụng của dược chất - hoạt chất

Dùng để sản xuất thuốc hoặc thực phẩm chức năng, có công dụng dược lý hoặc có công dụng trực tiếp trong phòng bệnh, chẩn đoán bệnh, chữa bệnh, điều trị bệnh, bớt bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người.

Thảo dược nào chứa nhiều dược chất nhất hiện nay?

Một trong những loại thảo dược chứa nhiều thành phần dược chất nhất hiện nay đó chính là Đông trùng hạ thảo (Cordyceps Militaris).

Loại nấm thảo dược này đã được các nhà nghiên cứu bên Hàn Quốc phân tích các thành phần dược chất hoạt động sinh học bên trong như sau:

Trong cơ thể đậu quả của 1 Cordyceps Militaris tổng hàm lượng axit amin tự do lần lượt là 69,32 mg / g và 14,03 mg / g. Trong cơ thể đậu quả, các axit amin dồi dào nhất là lysine, axit glutamic, proline và threonine.

Thành phần của loại nấm này rất giàu axit béo không bão hòa, bao gồm khoảng 70% tổng số axit béo. Axit không bão hòa phong phú nhất là axit linoleic. Có sự khác biệt về hàm lượng adenosine và cordyielin trong thể đã phát triển và đang phát triển. Nồng độ adenosine là 0,18% trong thể đậu quả đã phát triển và 0,06% trong thể đang phát triển, và nồng độ cordyielin là 0,97% trong cơ thể đậu quả đã phát triển và 0,36% trong thể đang phát triển.

Dong-trung-ha-thao-chua-nhieu-duoc-chat-nhat-hien-nay

Các hoạt chất sinh học khác nhau đã được tìm thấy trong Đông trùng hạ thảo có chức năng như:

Các hợp chất từ C. sinensis có thể điều chỉnh các phản ứng miễn dịch (Kuo et al., 1996), ức chế sự phát triển của các tế bào khối u (Bok et al., 1999), tăng cường năng lượng gan (Manabe et al., 1996) và thúc đẩy sự tiết ra của tuyến thượng thận kích thích tố (Wang et al., 1998), và nó có các hoạt động hạ huyết áp và giãn mạch (Chiou et al., 2000). Cordyeemin từ C. militaris có một số hoạt động sinh học, bao gồm ức chế tổng hợp RNA và DNA và ức chế sự nhân lên của virus (Kuo et al., 1994). Galactomannan từ C. cicadae ngăn chặn sự phát triển của sarcoma ở chuột (Huang và cộng sự, 1997). Polysacarit được tinh chế từ C. ophioglossoides có đặc tính chống ung thư (Wu et al., 2001). N6- (2-hydroxyethyl) adenosine (HEA), một dẫn xuất nucleoside được phân lập từ C. pruinosa, có tác dụng đối kháng Ca2 + và phản ứng inotropic âm tính (Furuya et al., 1983). Các hợp chất từ C. pruinosa ức chế viêm thông qua việc ức chế biểu hiện gen viêm phụ thuộc NF-κB (Kim et al., 2003).

Cơ thể đậu quả phát triển tự nhiên của Cordyceps rất đắt và khan hiếm nhưng nhu cầu về Cordyceps đã tăng lên. Các loài Cordyceps, C.militaris và C. pruinosa được trồng chủ yếu ở Hàn Quốc. Những năm qua Việt Nam đã ứng công nghệ trồng đông trùng hạ thảo trong môi trường khép kín thành công nhờ có sự hướng dẫn của các kỹ sư đến từ Hàn Quốc và mô hình này đang được Hải Thương tiếp nhận một cách hiệu quả và đang nhân rộng mô hình bằng cách hướng dẫn trồng Đông trùng hạ thảo tại nhà cho các cở sở, đơn vị sản xuất và cả bà con nông dân đang có nhu cầu trồng loại thảo dược chứa nhiều dược chất này.

Bài viết trên đây chủ yếu chia sẻ đến bạn định nghĩa dược chất là gì và loại thảo dược nào hiện nay đang chứa nhiều dược chất nhất. Hy vọng với những thông tin trên đây phần nào sẽ giúp ích cho bạn. Cám ơn đã theo dõi bài viết.

TAG:


Bình luận
icon-zalo-call