Một số cách dùng Đông trùng hạ thảo đơn giản cải thiện sức khỏe

Y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng ĐTHT trong điều trị mệt mỏi, bệnh tật, bệnh thận và yếu sinh lý với nhiều cách dùng đông trùng hạ thảo khác nhau. Dưới đây Hải Thương chia sẻ đến bạn một vài cách đơn giản trong việc sử dụng loại thảo dược này.

Cach-dung-Dong-trung-ha-thao-don-gian

ĐTHT được nuôi cấy tự nhiên trong môi trường khép kín. Photo by internet

Bạn có biết rằng:

Đông trùng hạ thảo (Cordyceps) là một chi nấm ký sinh mọc trên ấu trùng của côn trùng. Khi những loài nấm này tấn công vật chủ của chúng, chúng thay thế mô của nó và mọc ra những thân cây thon dài, mọc ra bên ngoài cơ thể vật chủ. Phần còn lại của côn trùng và nấm đã được thu thập bằng tay, sấy khô và được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ để điều trị mệt mỏi, bệnh tật, bệnh thận và ham muốn tình dục thấp.

Các chất bổ sung và các sản phẩm có chứa chiết xuất Cordyceps đã trở nên ngày càng phổ biến do mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong số hơn 400 loài Cordyceps được phát hiện, hai loài đã trở thành tâm điểm của nghiên cứu sức khỏe đó là: Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris ( giống Đông trùng hạ thảo này đã được nghiên cứu và nuôi cấy thành công trong môi trường khép kín). Bên cạnh việc mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe thì cách sử dụng Đông trùng hạ thảo cũng đa dạng.

Một vài cách dùng Đông trùng hạ thảo thô đơn giản

Đông trùng hạ thảo thô là loại còn nguyên sợi chứ chưa qua điều chế ra bất cứ thành phẩm nào (Dạng viên, dạng nước…).

1. Ăn sống trực tiếp

Đây là một trong những cách đơn giản nhất để sử dụng loại thảo dược này. Bạn có thể nhai sống, trực tiếp mà không qua bất kỳ chế biến nào bằng cách: Làm sạch và ngâm trùng thảo vào nước ấm 50-60 độ trong khoảng 3-5 phút. Điều này không những giúp trùng thảo mềm hơn mà còn rửa sạch bụi bẩn và các vi khuẩn gây hại có thể có bên ngoài trùng thảo. Khi ăn cần nhai thật kỹ, từ từ. Khi ăn cần nuốt cả xác lẫn nước. Bạn chỉ nên thực hiện 2- 3 lần/ tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

2. Làm nguyên liệu trong chế biến các món ăn bổ dưỡng

Bạn có thể hầm canh với bồ câu, chim cút, ba ba, thịt dê, hay làm nguyên liệu trong các món sup, lẫu… Đông trùng hạ thảo kết hợp với các món ăn kể trên có tác dụng rất tốt cho sức khỏe như:

Đông trùng hạ thảo hầm bồ câu có tác dụng rất tốt trong việc điều trị chứng hay quên, chóng mặt, đau mỏi lưng, thận tinh hư tổn.

Chim cút hầm trùng thảo đặc trị chứng ho, hen suyễn khó thở, đau nhức khớp gối… Hay trùng thảo kết hợp thịt dê giúp trị chứng tiểu đêm, loãng tinh…

3. Pha trà

Một trong những cách dùng đông trùng hạ thảo được nhiều người lớn tuổi sử dụng đó chính là pha trà uống hàng ngày. Để có được bình trà Đông trùng hạ thảo thơm ngon, bạn nên hãm khoảng 1 thìa trà mà bạn thích (trà Bắc thái, trà hoa nhài hay trà hoa khô chẳng hạn) với khoảng 2 sợi Đông trùng hạ thảo khô hoặc tươi. Với số lượng vậy bạn có thể pha 3-4 lần nước dùng cả ngày.

Pha-tra-voi-Dong-trung

Sử dụng ĐTHT pha trà. Photo by Hai Thương

4. Ngâm rượu

Thật đơn giản để có thể có cho mình một hũ rượu Đông trùng hạ thảo đơn giản mà bổ dưỡng bằng cách: Cho khoảng 2 lít rượu nếp Bắc (Có thể sử dụng rượu vang để ngâm) vào hũ thủy tinh, sau đó cho thêm khoảng 500gram Đông trùng hạ thảo tươi vào ngâm từ 3 tháng trở lên là có thể sử dụng.

Su-dung-Dong-trung-ha-thao-ngam-ruou

Rượu ĐTHT Hải Thương. Photo by Hải Thương

Ngoài một số cách dùng Đông trùng hạ thảo đơn giản để cải thiện sức khỏe được Hải Thương chia sẻ trên đây thì còn rất nhiều cách sử dụng khác nữa. Bạn cũng có thể tự nghĩ ra một công thức cho món ăn của bạn với Đông trùng sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn. Chúc bạn có một sức khỏe tốt!

TAG:


Bình luận
icon-zalo-call